บทความน่ารู้

การผ่าตัดเปิดหัวตา คือ การผ่าตัดเปิดหัวตา เย็บแผลตกแต่งหนังตาที่ปิดบริเวณหัวตา เพื่อให้หัวตากว้างขึ้น รูปร่างตาดูยาวขึ้น

บางคนอาจเคยได้ยินเรื่องการศัลยกรรมเปิดหัวตามาบ้างแล้ว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาตาตี่เล็ก มีหัวตาปิด แล้วสนใจศัลยกรรมเปิดหัวตาเพื่อให้ตาดูโตขึ้น โดยผ่าตัดเอาแผ่นหนังตาบนที่ยื่นลงมาปิดที่หัวตาออก แก้ไขปัญหาคนที่มีมุมที่หัวตาปิดหรือแคบกว่าปกติ ทำให้เห็นตาเป็นชั้นเดียว

การทำตา 2 ชั้นแบบทั่วไปไม่สามารถช่วยแก้ไขอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ทำให้ตาตก ตาปรือหายไปได้ ทั้งนี้ ก่อนทำตา 2 ชั้น จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและตาโดยละเอียดเสียก่อน และหากพบว่ามีตาตก ตาปรือที่เป็นอยู่ เป็นเพราะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็ต้องรักษาให้ถูกวิธี

การทำตาสองชั้นด้วยการศัลยกรรมกรีดตา เป็นที่นิยมอย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันซึ่งมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า การกรีดตา 2 ชั้น ก็ยิ่งทำได้ง่ายขึ้นและมีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก และค่อนข้างให้ผลลัพธ์ที่ดีในการแก้ปัญหาคนที่มีตาเล็ก เปลี่ยนให้มีตากลมโตสวยเป็นธรรมชาติ

หลายคนมีความเข้าใจว่า การแก้ตาสองชั้นที่ทำมาแล้ว ก็คงคล้ายกับการศัลยกรรมทำตาสองชั้นในครั้งแรก และราคาก็คงไม่แตกต่างกันมาก เมื่อทำตามาแล้วเกิดปัญหา ต้องไปแก้ตาสองชั้นที่ทำมาแล้ว เลยตกใจว่าทำไมคุณหมอถึงแจ้งราคางานแก้ตาสองชั้นสูงกว่า

การศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะดวงตาที่สวยงามขึ้น ส่งผลต่อภาพรวมความงามของใบหน้าได้อย่างชัดเจน แต่ก็มีบางคนที่เข้ารับการทำตาสองชั้นแล้วล้มเหลว อาจเป็นเพราะหมอที่ทำให้ขาดความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ยังไม่มากพอ ดังนั้น การเลือกหมอศัลยกรรมตาจึงสำคัญมาก

จะทำตาสองชั้นก็ว่าเลือกยากแล้ว แต่ถ้าจำต้องแก้ตาสองชั้น ยิ่งยากกว่า เพราะงานแก้นับเป็นเรื่องยากและเสี่ยงมากกว่า จึงต้องเลือกแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์เท่านั้น จะได้ไม่พลาดซ้ำอีก

สาว ๆ บางคนที่ผิดหวังกับการทำตาสองชั้นแล้วได้รูปทรงตาออกมาไม่สมดังใจ มีชั้นตาที่ใหญ่เกินไป เล็กเกินไป ไม่ได้สัดส่วน กำลังคิดจะแก้ตาสองชั้นที่ทำมาแล้วให้สวยเป็นธรรมชาติ เลือกแก้ตาสองชั้น เกาหลีสไตล์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ก็น่าสนใจทีเดียว

การแก้ตาสองชั้นเป็นงานที่มีความยาก บางอย่างก็แก้ได้ บางอย่างก็แก้ไม่ได้ จำเป็นต้องปรึกษาคุณหมออย่างละเอียดถึงปัญหา สาเหตุที่ทำให้ต้องแก้ตาสองชั้น เพื่อเลือกวิธีการแก้ไขที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับคนไข้แต่ละคน

งาน”แก้ตาสองชั้น ไม่เท่ากัน” ที่เกิดจากศัลยกรรมตาที่ผิดพลาดมาก่อน เป็นงานแก้ไขที่ยาก มีความเสี่ยงสูง จึงต้องอาศัยแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญมาก ๆ และควรมีประสบการณ์ในการแก้ตาสองชั้นด้วย ดังนั้น ก่อนทำตาสองชั้นกับแพทย์คนใด คลินิกไหน ต้องศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ

ปัญหาของผู้ที่ไปทำตาสองชั้นมา แล้วปรากฏว่าได้ชั้นตา 2 ข้างไม่เท่ากัน ต้องไปหาหมอเพื่อแก้ตาสองชั้น ไม่เท่ากัน แต่ก็คิดว่าไม่อยากทำ 2 ข้าง จะสามารถผ่าตัดแก้ตาสองชั้น ไม่เท่ากัน โดยผ่าตัดแก้ไขแค่ข้างที่มีปัญหาเพียงข้างเดียวได้หรือไม่ เพราะอีกข้างเป็นตาสองชั้นดีอยู่แล้ว

คนที่มีปัญหาตาตก ตาปรือ แล้วตัดสินใจไปทำตาสองชั้นเพราะต้องการให้ตาโต ตาหวานขึ้น แต่หลังทำยังคงมีอาการตาตกปรือ ลืมตาไม่ขึ้น หรืออาจทำให้ตาสองข้างไม่เท่ากัน จำเป็นต้องแก้ตาสองชั้นที่ทำมาแล้วเสียใหม่ นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณมีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ซึ่งหากกรีดตาทำตาสองชั้นโดยทั่วไป ก็ไม่สามารถช่วยเรื่องตาปรือ ตาตกได้

Powered by MakeWebEasy.com