บทความน่ารู้

ปัจจุบันสาวไทยมุ่งเน้นศัลยกรรมหน้าอกใหญ่ มาเป็นอันดับ 1 ส่วนอันดับ 2 คือจมูก และอันดับ 3 การกรีดชั้นตา "ศัลยกรรมกรีดชั้นตา" กับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อย จะด้วยปัจจัยที่แพทย์ไม่มีความชำนาญ , ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง หรือ "หมอเถื่อน" ล้วนแล้วนำพาให้เกิดความวิบัติกับความสวยงามบนใบหน้า แก้ใหม่ก็ยาก บางเคสแก้ไม่ได้ นายแพทย์รุ่งกิตต์ ตัญจพัฒน์กุล ศัลยแพทย์เชี่ยวชาญศัลยกรรมตา อเมทิสคลินิก ให้ข้อมูลไว้ดังนี้

การทำตาสองชั้นให้สวยและปลอดภัย ต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จึงควรรอบคอบให้มากในการเลือกทำแพทย์และคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพราะหากเกิดความผิดพลาด อาจต้องวิ่งหาแพทย์เพื่อผ่าตัดแก้ตาสองชั้นให้

การผ่าตัดเปิดหัวตา คือ การผ่าตัดเปิดหัวตา เย็บแผลตกแต่งหนังตาที่ปิดบริเวณหัวตา เพื่อให้หัวตากว้างขึ้น รูปร่างตาดูยาวขึ้น

ปัญหาที่ทำให้หลายคนซึ่งสนใจทำศัลยกรรมแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้ามัวแต่กล้าๆกลัวๆว่าจะทำดีหรือไม่ไม่ใช่แค่เรื่องกลัวว่าจะเจ็บกลัวว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรเท่านั้นแต่หลายคนก็กลัวเรื่องราคาค่าใช้จ่าย?

การทำตาสองชั้นที่ได้ผลดีจำเป็นต้องเลือกเทคนิควิธีในการผ่าตัดทำตาสองชั้นที่เหมาะกับตัวเราด้วยซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะของตาและหนังตารวมไปถึงรูปหน้าโดยรวมของเราด้วย

การมีดวงตาได้รูปสวยงามสมบูรณ์แบบโดยธรรมชาติถือเป็นความโชคดีแต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนดังนั้นการศัลยกรรมทำตาสองชั้นจึงเป็นทางเลือกเพื่อปรับเปลี่ยนรูปทรงดวงตาให้สวยมีเสน่ห์มากขึ้นและการทำตาสองชั้นยังมีประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาตาที่ไม่สมบูรณ์แบบได้ด้วยอย่างเช่นตาตี่เล็กตาตกชั้นตาไม่เท่ากันเป็นต้น

การทำตาสองชั้นเป็นการศัลยกรรมที่คนไทยให้ความนิยมและทำกันเยอะมากรองลงมาจากการเสริมจมูกเพราะตาเป็นตำแหน่งที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของใบหน้าดวงตาที่ได้สัดส่วนมีชั้นตาคมสวยงามก็ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้แก่ผู้พบเห็นและเป็นประโยชน์สำหรับสาวๆที่ชอบแต่งหน้ามาเพราะการทำตาสองชั้นช่วยให้การแต่งหน้าง่ายขึ้นและสวยกว่าเดิม

สำหรับคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจนทำให้ตาตกตาปรือเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลาไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำตาสองชั้นแบบทั่วๆไปซึ่งถ้าทำตาสองชั้นแต่ไม่ได้แก้ไขภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้วยจะทำให้ชั้นตาผิดรูปมากขึ้นได้เช่นมีชั้นตาใหญ่ส่วนตาก็ยังปรือเหมือนเดิมลืมตาไม่สุดหรืออาจทำให้ตาตกข้างเดียวตาไม่เท่ากัน

การทำตาสองชั้นให้ได้ผลที่ดีและไม่ปลอดภัยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอันดับแรกนั้นก็คือต้องเลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่มีมาตรฐานมีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการถูกต้องตามกฎหมายเพื่อยืนยันว่าไม่ใช่คลินิกเถื่อน

บางคนอาจเคยได้ยินเรื่องการศัลยกรรมเปิดหัวตามาบ้างแล้ว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาตาตี่เล็ก มีหัวตาปิด แล้วสนใจศัลยกรรมเปิดหัวตาเพื่อให้ตาดูโตขึ้น โดยผ่าตัดเอาแผ่นหนังตาบนที่ยื่นลงมาปิดที่หัวตาออก แก้ไขปัญหาคนที่มีมุมที่หัวตาปิดหรือแคบกว่าปกติ ทำให้เห็นตาเป็นชั้นเดียว

การทำตา 2 ชั้นแบบทั่วไปไม่สามารถช่วยแก้ไขอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ทำให้ตาตก ตาปรือหายไปได้ ทั้งนี้ ก่อนทำตา 2 ชั้น จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและตาโดยละเอียดเสียก่อน และหากพบว่ามีตาตก ตาปรือที่เป็นอยู่ เป็นเพราะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็ต้องรักษาให้ถูกวิธี

การทำตาสองชั้นด้วยการศัลยกรรมกรีดตา เป็นที่นิยมอย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันซึ่งมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า การกรีดตา 2 ชั้น ก็ยิ่งทำได้ง่ายขึ้นและมีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก และค่อนข้างให้ผลลัพธ์ที่ดีในการแก้ปัญหาคนที่มีตาเล็ก เปลี่ยนให้มีตากลมโตสวยเป็นธรรมชาติ

Powered by MakeWebEasy.com